Điều trị chỉnh nha là gì?

Khi liên tục tác động một lực nhẹ ổn định đến răng, răng sẽ dịch chuyển theo hướng tác động đó.
Điều trị chỉnh nha là biện pháp tận dụng đặc tính này kết hợp với nhiều loại dụng cụ chuyên dụng
nhằm điều trị giúp răng mọc thẳng đều và điều chỉnh khớp cắn.

Vì sao cần chỉnh nha?

Vì sao cần chỉnh nha?

Răng mọc lệch, khấp khểnh không những khiến cho bệnh nhân tự ti, mặc cảm mà còn gây khó khăn trong việc làm sạch răng, dễ gây sâu răng và bệnh nha chu.Ngoài ra sai khớp cắn còn ảnh hưởng đến phát âm khó ăn nhai, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của toàn cơ thể.

  • Vì sao cần chỉnh nha?
  • Vì sao cần chỉnh nha?

Điều trị chỉnh nha theo độ tuổi

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi (độ tuổi răng sữa)

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi (độ tuổi răng sữa)

Ở độ tuổi này, dù hàm răng của trẻ có dấu hiệu mọc lệch lạc, cũng hiếm khi phải áp dụng các biện pháp chỉnh nha. Việc gắn các dụng cụ chỉnh nha sẽ dẫn đến việc trẻ bị buộc phải tuân theo một quy trình điều trị sau đó, và đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ từ chối điều trị. Trong độ tuổi này, chỉ khuyến khích phụ huynh theo dõi tình trạng mọc răng của bé.

Từ 6 đến 7 tuổi (độ tuổi mọc răng vĩnh viễn)

Từ 6 đến 7 tuổi (độ tuổi mọc răng vĩnh viễn)

Ở độ tuổi này, khớp cắn của răng trước có thể bị đảo ngược, các tương quan vị trí theo trước-sau và chiều ngang của răng hàm trên và hàm dưới có thể thay đổi. Trong trường hợp này, nếu cứ để nguyên không điều trị, có thể làm hàm răng chuyển biến xấu, do đó được khuyến khích là nên sử dụng các phương pháp chỉnh nha. Chủ yếu là sử dụng các khí cụ giúp tạo khoảng trống để các răng mọc ngay hàng thẳng lối, mở rộng xương hàm.

Từ 9 đến 12 tuổi (độ tuổi đang mọc nhiều răng vĩnh viễn)

Từ 9 đến 12 tuổi (độ tuổi đang mọc nhiều răng vĩnh viễn)

Đây là thời điểm có thể biết được độ lớn của hàm có đủ khoảng trống để các răng vĩnh viễn số 3 ~ 5 phát triển hay không, nếu như không đủ khoảng trống thì sẽ phát sinh răng mọc lệch, khấp khểnh. Nếu vậy, sẽ đánh giá để quyết định xem nên mở rộng hàm hoặc nhổ bớt răng sữa nhằm tạo ra đủ khoảng trống cho các răng vĩnh viễn mọc lên hay không. Ở độ tuổi này, thông thường sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp.

Từ sau 13 tuổi (độ tuổi mà tất cả các răng đều là răng vĩnh viễn)

Từ sau 13 tuổi (độ tuổi mà tất cả các răng đều là răng vĩnh viễn)

Từ độ tuổi này, bệnh nhân có thể bắt đầu chỉnh nha vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi độ tuổi của trẻ càng lớn, răng càng khó điều chỉnh vị trí, do đó thời gian điều trị có khuynh hướng lâu hơn. Thông thường sẽ áp dụng điều trị bằng dây cung và mắc cài.

Điểm quan trọng nhất cần lưu ý về chỉnh nha mà mọi người nên biết

Chỉnh nha là phương pháp đòi hỏi thời gian, gây ra cảm giác rất khó chịu và có nguy cơ gây ra sâu răng và nha chu. Đây cũng là một trong những phương pháp gây ra nhiều khó chịu kể từ khi bắt đầu quy trình đến khi hoàn tất nếu so với những phương pháp điều trị nha khoa khác.
Tuy nhiên, điều trị chỉnh nha không những đem lại hàm răng thẳng đẹp, mà còn tạo ra khuôn mặt E-line, cải thiện cấu trúc khuôn mặt khi nhìn nghiêng, làm khuôn miệng gọn gàng, giúp thay đổi rất nhiều vẻ đẹp của toàn khuôn mặt. Chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện, khách hàng trước đây vốn tự ti với hàm răng không đẹp, không dám cười lớn; nhưng sau khi thực hiện chỉnh nha, họ trở nên tự tin hơn và khuôn mặt luôn rạng rỡ. Người có khuôn mặt nụ cười đẹp có nhiều lợi thế, và tạo được ấn tượng đầu tiên với người gặp. Một nụ cười đẹp có thể tạo được mối quan hệ tốt. Với một đứa trẻ, một nụ cười đẹp thậm chí có thể làm thay đổi cả cuộc đời.
Xét về khía cạnh chức năng, chỉnh nha giúp cải thiện khả năng nhai. Khi khả năng nhai được tốt hơn, bạn có thể ăn được cả những thức ăn cứng, nhờ đó giảm thiểu tác động lên bộ máy tiêu hóa. Vì vậy điều trị chỉnh nha là phương pháp điều trị nhiều lợi thế, giúp con người có thể ăn ngon hơn, có thể cười vui vẻ mỗi ngày.