Nha khoa phòng ngừa

Không mấy người thích phải đến để kiểm tra và điều trị các vấn đề về răng miệng.
Cảm giác khi răng bị sâu, viêm nha chu, phải xử lý như mài, trám hoặc nhổ và trồng răng giả đúng là không dễ chịu chút nào.
Tuy nhiên, các phương pháp điều trị dù có thể giúp răng phục hồi ở một mức độ nhất định,
nhưng cũng không thể làm cho răng có thể phục hồi hoàn toàn như trạng thái ban đầu.
Phần răng bị mẻ sẽ được điều trị trám hoặc bọc lại,
nhưng tuổi thọ răng chắc chắn sẽ bị suy giảm dù chỉ trải qua một lần điều trị.

Do đó, để kéo dài tuổi thọ của răng, cần thiết phải đảm bảo thực hiện triệt để
các biện pháp phòng ngừa và bảo trì mỗi hàng ngày, và phải có phương pháp phòng tránh điều trị về răng.
Việc có thể sử dụng bộ răng của chính mình trong suốt cuộc đời để nhai cắn
cũng là cách để chúng ta nâng cao sức khỏe và kích hoạt não bộ.
Hơn trên hết, việc điều trị các bệnh về răng không chỉ gây đau đớn mà còn gây ra tốn kém về tiền bạc và thời gian.
Chỉ cần áp dụng các phương pháp phòng ngừa, quý khách sẽ giảm thiểu chi phí điều trị, số lần thăm khám,
đem lại rất nhiều ích lợi cho bệnh nhân.

予防歯科

Nha khoa nhi đồng

Đâu là lý do dẫn đến việc sâu răng? Nguyên nhân gây bệnh chính bắt nguồn từ vi khuẩn Mutans.
Theo thống kê tại Nhật Bản có đến 90% người Nhật mắc bệnh sâu răng, tuy nhiên, trẻ em vừa mới chào đời thì không nhiễm khuẩn.
Sâu răng là một loại bệnh truyền nhiễm gây ra do nhiễm khuẩn.
Với các loại bệnh truyền nhiễm thông thường, vi khuẩn dường như không thể xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng, ngay cả khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể, nếu không đạt tới một số lượng vi khuẩn nhất định, thì sẽ không thể tồn tại, không thể tăng số lượng và không thể phát triển gây truyền nhiễm.
Các bạn có nghĩ là bên trong miệng của mình sạch không? Trên thực tế, 1 gam mảng bám răng chứa hơn 100 tỷ vi khuẩn . Trong cơ thể chúng ta đồng thời chứa khoảng 700 loại vi khuẩn, nấm,… đang sinh sống. Các sinh vật này luôn hoạt động nhằm đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, trong số này cũng tồn tại một số vi khuẩn gây hại. Vậy thì, bằng cách nào, vi khuẩn gây sâu răng có thể xâm nhập vào cơ thể các em bé?
Nguy cơ lây nhiễm cao nhất đến từ đường miệng, tức thông qua các hoạt động truyền trực tiếp từ người lớn nhai, nghiền thức ăn bằng miệng và bón cho trẻ.
Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là hãy ngay lập tức chấm dứt các hoạt động nhai mớm để đút cho trẻ. Phần lớn vi khuẩn gây sâu răng được cho là được lan truyền từ những người thân như mẹ bé.
Do đó, để bảo vệ trẻ, điều đầu tiên cần làm là tránh các hoạt động có thể làm lây nhiễm vi khuẩn gây sâu răng sang bé.
Vậy làm thế nào để có thể phòng tránh việc lây nhiễm vi khuẩn Mutans? Dù không thể ngăn ngừa tuyệt đối, dưới đây là một số việc các bậc phụ huynh có thể làm để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn cho trẻ.

Biện pháp 1

Không sử dụng chung chén bát với trẻ.

Biện pháp 2

Phòng ngừa vi khuẩn cho trẻ rất quan trọng, tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần giảm thiểu lượng vi khuẩn Mutans có trong miệng của mình.

Biện pháp 3

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, hãy nhờ các bác sĩ tư vấn các chương trình nha khoa có sử dụng Flo để phòng ngừa bệnh.

  • Nha khoa nhi đồng
  • Nha khoa nhi đồng

Nha khoa phòng ngừa cho người lớn

Mọi căn bệnh đều bắt đầu từ đường miệng, chính vì vậy sức khỏe răng miệng là cổng vào sức khỏe toàn cơ thể, do đó, nha khoa phòng ngừa dành cho người lớn cũng vô cùng quan trọng.
Theo cuộc khảo sát về mức độ mắc bệnh nha chu tại Nhật Bản, với các đối tượng chính là những người có túi nha chu từ 4mm trở lên, cho thấy, khi độ tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng nặng. Cụ thể, ở độ tuổi 45-54 tuổi, hơn nửa số đối tượng tham gia khảo sát có túi nha chu trên 4mm. Đồng thời, khuynh hướng cho thấy khi tuổi tác càng tăng, những người có túi nha chu từ 6mm cũng tăng lên.
Như thể hiện trong biểu đồ, bệnh nha chu có xu hướng tăng lên từ sau độ tuổi trung niên và là nguyên nhân dẫn đến việc mất răng. Với người trưởng thành, tuổi tác càng cao thì khả năng hình thành bệnh nha chu càng lớn, khi đó việc cạo vôi răng và mảng bám răng định kỳ cũng vô cùng quan trọng. Ngoài việc tự chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà, việc phòng ngừa sâu răng định kỳ tại một bệnh viện chuyên khoa cũng vô cùng quan trọng. (Theo Hiệp hội Nha khoa Nhật Bản 8020 Promotion Foundation)

Nha khoa phòng ngừa cho người lớn

Đảm bảo sức khỏe răng miệng đem lại tác động tốt cho toàn cơ thể…

Bệnh nha chu không chỉ đơn thuần là bệnh đường miệng. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy mối quan hệ giữa bệnh nha chu và sức khỏe cơ thể của con người. Chẳng hạn, những người mắc bệnh tiểu đường thường bị bệnh nha chu, hoặc bệnh nha chu sẽ rất khó chữa trị. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ giữa bệnh nha chu với các bệnh khác như bệnh tim, viêm phổi, sinh con thấp còi, loãng xương,…

Sức khỏe răng miệng là cổng vào sức khỏe cơ thể

Bằng việc duy trì phòng ngừa bệnh nha chu, chúng ta sẽ bảo vệ được sức khỏe răng miệng, có được một bộ răng khỏe mạnh để ăn uống sinh hoạt, điều này cũng góp phần nâng cao sức khỏe toàn bộ cơ thể và đem lại một cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. Nói cách khác, sức khỏe răng miệng chính là nơi bắt nguồn của sức khỏe của toàn cơ thể.

Sức khỏe răng miệng là cổng vào sức khỏe cơ thể